Trang chủ Pháp lý mua bán Luật đất đai Luật kinh doanh bất động sản: Sự an toàn được đảm bảo...

Luật kinh doanh bất động sản: Sự an toàn được đảm bảo bằng “giá”

2449

luatbds

Từ ngày 1 tháng7 năm 2015, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 sẽ chính thức có hiệu lực. Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 có một số nội dung mới siết chặt hoạt động đầu tư xây dựng trong lĩnh vực bất động sản. Trong đó, có quy định doanh nghiệp BĐS cũng phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỉ đồng và doanh nghiệp bất động sản phải được các ngân hàng đứng ra bảo lãnh việc bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai.

Cụ thể tại điều 56 của Luật quy định, chủ đầu tư dự án bất động sản  trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Trường hợp không thực hiện bàn giao nhà ở theo đúng cam kết thì bên thuê mua có yêu cầu ngân hàng bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác  theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.

Thị trường bất động sản trong mấy năm gần đây bộc lộ những điểm yếu do những lỗ hổng pháp lý nên những luật mới ra đời nhằm cố gắng “bít” lại các lỗ hổng này. Thế nhưng, với những quy định trên, nhiều chuyên gia cho rằng đang làm khó cho doanh nghiệp BĐS.

 

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here